Hiểu đúng về Công nghệ giáo dục

11/05/2016 1478

Hiểu đúng về Công nghệ giáo dục cần phải tìm hiểu cả một hệ thống giáo dục và nhận thức hoàn toàn mới trong việc dạy và học. Công nghệ giáo dục là gì? Công nghệ giáo dục có ảnh hưởng như thế nào đối với học sinh bậc tiểu học.

  

Công nghệ giáo dục ra đời như thế nào?

Cha đẻ của chương trình Công nghệ giáo dục là Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại. Công trình nghiên cứ được thí điểm tại trường Thực nghiệm (Giảng Võ, Hà Nội) năm 1978. Đến năm 1985, trường Thực nghiệm được mở rộng cùng với chương trình Công nghệ giáo dục ra các tỉnh khác trên cả nước. Năm 1990, đề tài quốc gia Công nghệ Giáo dục được nghiệm thu, thành lập Trung tâm Công nghệ Giáo dục. Tuy nhiên, đến năm 2001 sau khi được mở rộng trên 43 tỉnh thành phố thì lại phải dừng lại vì nghị quyết “một chương trình, một bộ sách giáo khoa”. Kể từ đó, chương trình Công nghệ giáo dục chỉ áp dụng tại trường Thực nghiệm.

Công nghệ giáo dục luôn cho thấy tiềm năng về xu thế mới bởi chương trình dừng lại nhưng không kết thúc. Chứng minh được thành công sau một quá trình dài áp dụng, đến năm 2012-2013, ngành giáo dục tiếp tục thí điểm trở lại chương trình Công nghệ giáo dục ở môn Tiếng Việt lớp 1, có 19 tỉnh thành tham gia.  Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển trường Phổ thông Công nghệ Giáo dục là công ty thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trực tiếp sản xuất và phát hành bộ sách Công nghệ giáo dục trên toàn quốc.

Tìm hiểu chương trình Công nghệ giáo dục

Khái niệm:

Công nghệ giáo dục là tổ chức công cuộc giáo dục lấy trẻ em làm trung tâm.

Cụ thể Công nghệ giáo dục là tổ chức và kiểm soát cả quá trình dạy và học bằng quy trình kỹ thuật rõ ràng, cụ thể. Giải pháp nghiệp vụ sư phạm được đầu tư bồi dưỡng về kỹ năng và kiến thức từ đó giúp học sinh lớp 1 đọc thông viết thạo, biết cách phân tích ngữ âm cũng như các quy tắc chính tả nhanh và nhớ lâu hơn.

Chương trình Công nghệ giáo dục:

Chương trình Công nghệ giáo dục áp dụng vào lớp 1

1. Giáo viên thiết kế, học sinh thi công, thầy tổ chức trò hoạt động thay cho giáo viên giảng giải học sinh nhắc lại.

2. Triển khai phương pháp giúp trẻ chiếm lĩnh kiến thức một cách tự nhiên nhất từ nguyên lý sau đó tự tìm lời giải cho đề bài.

3. Giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức và thâm lý đồng đều, biết cách tư duy trừu tượng đến cụ thể.

4. Phát triển mô hình khác nhau để học sinh tìm tự tìm ra logic của khái niệm, tự diễn đạt rõ ràng và dễ hiểu.

5. Xác định mục đích, mục tiêu dạy và học theo từng cấp bậc cụ thể.

6. Giáo án được lên cụ thể hơn như một bản thiết kế làm việc, thể hiện quá trình và kết quả làm việc của thầy và trò. Trong đó, giáo án cần rành rọt việc làm trước, việc làm sau, thầy làm gì, trò làm gì.

Hiểu một cách đơn giản như sau: 

Nguyên lý cũ là “Thầy giảng giải –  Trò ghi nhớ” sẽ được gỡ đi và thay bằng “Thầy tổ chức – Trò thi công“. 

Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc nhất là bậc phụ huynh hiểu hơn về chương trình Công nghệ giáo dục đang được thí điểm tại Việt Nam. 

Bình luận