Thành công trong việc đưa chương trình Công nghệ giáo dục vào tiểu học

11/05/2016 270

Việc đưa chương trình Công nghệ giáo dục vào bậc tiểu học cụ thể là môn tiếng Việt lớp 1 còn nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và bậc phụ huynh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thành công rõ rệt với cả thầy và trò.

 

1/ Về phía học sinh:

  • Học sinh có hứng thú với chương trình Công nghệ giáo dục mới. Các em nghe và hiểu được lời giảng của giáo viên và tự nhận thức ghi nhớ để áp dụng vào bài làm thực tế. Các em tiếp thu bài giảng nhanh hơn, trả lời câu hỏi rành mạch và rõ ràng.
  • Nâng cao kỹ năng mềm cho học sinh từ những tiết học thực hành. Học sinh giao tiếp mạnh dạn và tự tin khi nói chuyện với thầy cô, bạn bè.
  • Học sinh nắm được về ngữ âm, quy luật về chính tả, đọc tốt và viết thành thạo.

Việc học tiếng Việt lớp 1 dựa trên chương trình Công nghệ giáo dục giúp học sinh nắm chắc tri thức cơ bản về tiếng Việt đồng thời nâng cao các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết một cách vững chắc. Lý thuyết đi đôi với thực tế giúp các em chủ động và tự tin tiếp thu thông qua việc làm cụ thể. Nhiều kiến thức mới các em có thể tự tìm ra và hiểu được tri thức, phát huy khả năng tư duy và năng lực tối ưu của mình.

2/ Về phía giáo viên

  • Giáo viên có điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao trình độ và năng lực nghiệp vụ sư phạm
  • Phương pháp dạy và học mới giúp giáo viên có nhiều thời gian để quan tâm đến học sinh hơn, nghiên cứu tài liệu, hiểu tâm lý lứa tuổi, cách thức tổ chức và thực hiện khi lên lớp.
  • Không còn hiện tượng thầy đọc trò chép như kiểu giáo dục cổ như trước kia.

Mục đích của giáo dục là làm cho trẻ nhỏ tự chủ, phát triển tối đa trí thông minh, khả năng phán đoán, khả năng tư duy độc lập và phản biện. Đây là những phương tiện quan trọng để các em tự tạo ra kiến thức cho mình, tạo ra thói quen tự học không phải chỉ trong nhà trường mà suốt đời.

Tự chủ trong việc học tập sẽ tạo thành tập tính nơi học sinh khi trưởng thành. Người công dân tương lai sẽ có đủ khả năng làm chủ chính mình, làm chủ cuộc sống của mình, có khả năng tự thay đổi, biết phát hiện và có khả năng giải quyết, khắc phục những khó khăn - những vấn đề do cuộc sống đặt ra cho cho mình, cũng như cho môi trường sống xung quanh.

Bình luận